แนวทางการพัฒนาระบบ APRS

ปัจจุบันนี้มีได้มีแนวทางการพัฒนาระบบ APRS โดยทั้งการสร้างอุปกรณ์เพื่อใช้ในระบบ และเขียนโปรแกรมซอฟแวร์ต่าง ๆ ขึ้นมาสนับสนุนในอุปกรณ์และในคอมพิวเตอร์เครื่องแม่ข่าย ตลอดไปถึงการพัฒนาระบบต่าง ๆ เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้งานได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น โดยได้มีแนวคิดที่จะมีการพัฒนาดังต่อไปนี้

1.จัดทำ TNC Module ให้มีราคาถูก ปัจจุบันออกแบบ PCB เสร็จแล้ว ขนาดเท่าไอซี PDIP 28ขา ที่ต้องทำเป็นโมดูลก่อนเพื่อเอาไปประยุกต์ใช้ได้หลาย ๆ งานโดยไม่ต้องไปออกแบบตัว TNC ใหม่ ผลการทดลองปัจจุบันใช้เป็น IGate ใน HS5TQA-2


2.จัดทำ TNC-AllInOne แบบพกพา โดยเอาโมดูล TNC มาใส่ร่วมกับจอมือถือ nokia 5110 แสดงผลข้อมูลต่าง ๆ ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ มีปุ่มให้กด 4ปุ่มเพื่อเลือกดูข้อมูลและตั้งค่าต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์มาปรับแต่งตั้งค่าเลย ปัจจุบันทดสอบร่วมกับ TNC Module อยู่ ใช้งานเป็นทั้ง Monitor+TNC ในเวลาเดียวกัน ล่าสุดให้มันแสดงผล Source Callsign,lat/long,Spd/Course,Altitude,PHG,Compress Data,MIC-E Data,Object,Item คงเหลือ wx,message,tracker และออกแบบ PCB ใส่กล่องฟิวเจอร์คิท งบประมาณรวม TNC Module แล้วก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 700 บวกลบสักสองร้อย


3.จัดทำเป็น BAV (Burst After Voice) ก็เอาข้อ 2 มาใส่คอนเดนเซอร์ไมค์กับลำโพงและภาคขยายเสียง เพิ่ม สามารถใช้พูดคุยเป็นไมค์นอก ส่งตำแหน่งตนเองและข้อมูลตนเองออกไปหลังพูดเสร็จ และแสดงผลข้อมูลให้ขึ้นจอ LCD หลังคนอื่นพูดเสร็จเช่นกัน แบบนี้เราก็ใช้ APRS ได้ทุกช่องความถี่ในระบบสื่อสารด้วยเสียง ก็คงดีไม่น้อยใช่ไหมที่จะแสดงข้อมูลคู่สถานีว่าคอลซายน์อะไร อยู่ที่ไหน สถานีความสูงเท่าไหร่ สายอากาศแบบไหน ซึ่งมันก็พัฒนาเอาไปใช้แทรกยากิติดตามอัตโนมัติ ตามคู่สถานีได้ด้วย

4.TNC-USB จับเอา TNC Module ใส่ FT232 ต่อขั้ว USB กับสายต่อเข้าวิทยุ รวมเป็นกล่องโมดูลเล็ก ๆ เอาไว้ใช้กับพวกโน๊ตบุ๊ค เน็ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์ ใช้งานเป็น TNC

5.TNC-RS232 จับเอา TNC Module ใส่ MAX232 ต่อขั้ว DB9 กับสายต่อเข้าวิทยุ รวมเป็นกล่องโมดูลเล็ก ๆ เอาไว้ใช้กับพวกโน๊ตบุ๊ค เน็ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์ ใช้งานเป็น TNC


6.TNC-Bluetooth จับเอา TNC Module ใส่ Bluetooth Module กับสายต่อเข้าวิทยุ เอาไว้ใช้กับพวกโน๊ตบุ๊ค เน็ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์ หรือพวก PDA ผ่านบลูทูธ ไม่ต้องต่อสายเหมือนข้อ 4-5 ใช้งานเป็น TNC

7.APRS on Dreambox เอา TNC-RS232 ในข้อ 5 ไปใช้งานร่วมกับเครื่องดรีมบ๊อก เป็นเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม แต่ตัวเครื่องทำงานเหมือนคอมพิวเตอร์ใช้ Linux เป็นระบบปฏิบัติการ ปัจจุบันคอมไพล์ตัวโปรแกรมที่ใช้เป็น igate เสร็จแล้วแต่ยังไม่ได้ทดสอบ ต่อไปก็จะพัฒนาแสดงผลข้อมูลและรับส่งข้อมูลได้ผ่านหน้าจอทีวีและรีโมตคอนโทรล งานนี้ก็ไม่จำเป็นต้องอาศัยคอมพิวเตอร์เลย ติดจานก็รับชมทีวีผ่านดาวเทียมไปพร้อม ๆ กันได้ สิ่งที่อยากทำจริงๆ คือต้องการให้มันเตือนภัยพิบัติทันทีตอนที่เรากำลังดูทีวีอยู่ แบบส่งสัญญาณเตือนภัยตรงถึงหน้าจอทีวีที่บ้าน เช่นน้ำป่ากำลังจะท่วมมาถึงบ้านท่านในอีก 10นาทีจะได้หนีทัน เป็นต้น ติดตามการพัฒนาอิมเมจเครื่องดรีมบ๊อกได้ที่ http://dreambox.nakhonthai.net


8.APRS4R on Linksys เอา TNC Module จากข้อ 1 ใส่ใน APRS4R ใน Linksys ปัจจุบันยังไม่ได้ทดสอบ

9.APRS on FraindlyARM เอา TNC จากข้อ 4-6 ไปเล่นบนบอร์ด Fraindly ARM ปัจจุบันเขียนโปรแกรมตัวที่เป็น igate เสร็จแล้วแต่ยังไม่ได้ทดสอบ ต่อไปก็เอาไปควบคุมแสดงผลบนจอ LCD คนที่เขียนโปรแกรมบนวินโดว์ CE เป็นก็เอาไปพัฒนากันเล่นต่อได้ไม่ยากนัก


10.APRS on Weather Stations เอา TNC Module ไปใส่ในสถานีตรวจอากาศอัตโนมัติของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยากสภากาชาดไทย วันที่ 16 เดือนนี้จะไปติดทดสอบสถานีที่อุตรดิตถ์ 1แห่ง ตรงนี้จะมีประโยชน์ตรงที่ คนที่มีมอนิเตอร์จะได้รับข้อมูลสภาพอากาศตลอดเวลา และข้อมูลแจ้งเตือนภัยในพื้นที่นั้น ๆ ทันที หลายคนอาจประยุกต์ข้อมูลที่รับได้ไปทำระบบรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ เป็นต้น แล้วตัวสถานีเองก็ทำหน้าที่เป็น digi และ igate ไปในตัวเพราะเครือข่ายหลักยังเป็น GPRS อยู่

11.Server Service ทางด้านการให้บริการเซิร์ฟเวอร์ ผมมีเซิร์ฟเวอร์ของงานตรวจอากาศอยู่ซึ่งจะนำมาใช้เก็บข้อมูล APRS ปัจจุบันใช้ทดสอบเป็น APRS-Hub อยู่ที่ http://weatherwatch.in.th:14501 ท่านทั่วไปสามารถเขาไปใช้งานได้ที่พอร์ต weatherwatch.in.th:14580 เครื่องนี้อยู่ที่ตึก กสท. ครับ

12.APRS+WX+IGate Project Study มีโครงการที่จะติดเซิร์ฟเวอร์ร่วมกับ TNC+วิทยุ+WX ที่ตึก 15ชั้น กรมอุตุฯ เพิ่มคิดว่าจะติดเป็นตัวอย่างให้บุคคลอื่น ๆ เข้าไปชมด้วย งานนี้ ดร.วัฒนา รับปากแล้วทางนั้นเองก็อยากได้ตัวอย่างที่ใช้งานได้จริง เพราะมีนักศึกษาหรือคนทั่วไปเข้าไปศึกษาที่นั้นบ่อยมาก ปัจจุบันคงเหลือจัดเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปติดครับ(ขอเก็บค่าขนมก่อน ฮ่า ๆ)

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %