ระบบ APRS

ดัดแปลง Yaesu VX8R ใส่แจ็ค miniDIN8

เมื่อมีเครื่องรุ่นนี้ในมือแล้ว แต่อยากเล่น APRS จะประสบปัญหาอย่างมากในการหา GPS มาใช้ต่อกับมัน(มันไม่มี gps ในตัว) ปัญหาใหญ่คือขั้วต่อครับ มันมีขนาด 7ขา ที่ไม่ใช่ DIN7 หาซื้อก็ไม่ได้(น่าจะเป็นคอนเน็ตเตอร์เฉพาะของ Yaesu เท่านั้น) จะสั่งซื้อจากเมืองนอก ต้องร้องโอ้ยย ราคาเยียบสองพัน กับแค่แจ็คพร้อมสาย เทียบกับแจ็ค mini din แล้วราคาไม่ถึง 20บาท ด้วยความที่อยากเล่นอยากลอง ก็เลยต้องลงทุนผ่าเครื่องมันออกมา เอาขั้วเก่ามันถอดออกแล้วปาทิ้งไป แล้วไปซื้อแจ็ค mini din8 แบบติดแท่นจากร้าน EPS บ้านหม้อ มาเทียบ ๆ โอ้ว..ใส่ได้พอดีติดขอบนิดหน่อย แล้วก็หาซื้อแจ็ค miniDIN8 ตัวผู้ที่ต่อสายมาต่ออุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น GPS,RS232,Mic,Speaker เพิ่มได้อย่างสะดวกสบาย ราคาสบาย ๆ กระเป๋า ที่สำคัญแจ็คมันหาซื้อได้ง่ายกว่ามากครับมาเริ่มผ่าเครื่องกันดูก่อน จากถอดฝาหน้าออกมาแล้ว มันก็แยกเป็นบอร์ด 2ชิ้น ชิ้นบนกับชิ้นล่าง
ด้านหน้าไม่มีอะไรมาก มีไมค์ มีคีย์บอร์ดและหน้าจอ graphice และ pule switch


ส่วนด้านหลังของบอร์ดแผ่นแรก มี CPU และคอนเน็ตเตอร์ที่ต่อกับ Bluetooth มีแจ็คหูฟัง 3mm ธรรมดาเอาไว้ฟังวิทยุ FM สเตอริโอได้(เสียงดีเหมือนกันน่ะ)


ส่วนด้านล่าง ส่วนใหญ่ก็เป็นภาค RF ล้วน ๆ


ขยายบอร์ดแรกออกมาดู ตรงมุมบนขวา คาดว่าจะเป็นชิพวงจรเซนเซอร์ความกดอากาศและอุณภูมิ คอนเน็คเตอร์ขาว ๆ เล็ก ๆ ตรงกลางเอาไว้ต่อกับ Bluetooth Module ส่วนตัวใหญ่ก็เชื่อมต่อกับบอร์ดด้านล่างครับ สังเกตุดูเครื่องแพง ๆ ก็ยังมีบัควงจรต่อสายไฟเพิ่มเลย


ซูมส่วนบนมาให้ดูอีกที ตรงกลางด้านบน เป็นคอนเน็คเตอร์ต่อสายแพไปหาขั้วปลั๊ก DIN8 ครับ


ปริ้นท์คอนเน็คเตอร์เดิมที่ถอดแจ็คเก่ามันออกไปแล้ว เอาสายไฟเส็นเล็ก ๆ มาต่อเพิ่มแทน กับ mini DIN 8 ที่ซื้อมาด้านล่าง


เมื่อประกอบเข้าไปแล้วอัดด้วยกาวแท่งร้อนก็จะได้ประมาณนี้สว่นการเรียงขา ผมเรียงขาไว้เหมือนเดิม แต่ตำแหน่งใน din8 มันจะอยู่ในตำแหน่งใหม่ ภาพด้านล่างนี้เป็นตำแหน่งของเดิมนะครับStyle Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %